• 7 phong cách tập đàn Piano hiệu quả

7 phong cách tập đàn Piano hiệu quả

Thông tin tóm tắt

Khi lắng nghe chia sẻ về cách tập đàn Piano của những người học đàn Piano , Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ có thể nhận thấy, không có một công thức chung nào đối với việc tập đàn Piano hiệu quả để áp đặt cho từng người. Mỗi người một tính cách và điều kiện, khả năng khác nhau sẽ có cách tập đàn khác nhau. Nhưng chung quy lại có 7 phong cách tập đàn Piano như sau:

  • Thông tin chi tiết

Khi lắng nghe chia sẻ về cách tập đàn Piano của những người học đàn Piano , Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ có thể nhận thấy, không có một công thức chung nào đối với việc tập đàn Piano hiệu quả để áp đặt cho từng người. Mỗi người một tính cách và điều kiện, khả năng khác nhau sẽ có cách tập đàn khác nhau. Nhưng chung quy lại có 7 phong cách tập đàn Piano như sau:

1.Cách tập Piano truyền thống:

Người tập sẽ nghe nhạc/xem video mẫu trước khi tập đàn, chia bố cục tập đàn, quan sát quy luật bố cục mình sắp tập, đọc bản nhạc trong im lặng và thể hiện nốt nhạc đọc được trên phím đàn, tập chơi từng tay, ráp 2 tay vào với nhau theo từng đoạn nhỏ, tập thuần thục từng đoạn nhỏ và ghép các đoạn lại với nhau.

7 phong cách tập đàn Piano hiệu quả

2.Cách học theo thị giác – “bắt chước” theo video:

Đây là cách tập của người không thích đọc bản nhạc, mà việc có thể học dễ dàng từ việc bắt chước lại theo hình ảnh từ video, nghe nhạc/xem video mẫu và tập theo video, xem từng đoạn nhỏ của video, cô giáo chơi trên video như thế nào bắt chước lại như vậy, những chỗ nhìn không kịp theo video của cô giáo sẽ nhìn lên bản nhạc để biết thứ tự từng tay.

3.Cách dựa vào thính giác – “nghe và cảm nhận để chơi”:

Đây là cách tập của người có thính giác tốt hơn những giác quan còn lại, có khả năng nghe, dự đoán và bắt chước lại giai điệu. Người tập theo cách này có tính cách khá phóng khoáng, không thích tuân thủ theo quy tắc và khuôn mẫu, dựa nhiều vào cảm xúc và trực giác, phải thích bài hát đó họ mới cố gắng để tập chơi, và khi bài hát đó đã thấm giai điệu trong người, họ có thể chơi dựa vào âm thanh mà họ nghe được, để bắt chước lại, những lúc không nhận diện được âm thanh họ mới đọc bản nhạc.

7 phong cách tập đàn Piano hiệu quả

4.Cách “miệng hát tay chơi”:

Người tập đàn theo cách này giống như một số trẻ em khi học bài, thường đọc to những gì trong sách/vở ghi nhiều lần và đọc đi đọc lại thành tiếng như vậy cho tới khi thuộc bài. Người tập đàn theo cách này, sẽ chọn từng đoạn nhạc để học thuộc, sẽ viết tên nốt và đọc to tên nốt nhạc đang có trên bản nhạc hoặc hát theo tên nốt nhạc/lời bài hát đó, đồng thời tay sẽ điều khiển theo những gì mình đọc to/hát to ra như vậy. Cách tập này phù hợp với những bài hát người học đã biết giai điệu hoặc lời bài hát. Miệng hát, tay chơi đúng với tiết tấu và cao độ mà mình đọc/hát ra.

5.Cách nhìn tay, nhớ ngón tay và chơi:

Người tập đàn theo cách này sẽ tập theo cách truyền thống lần thứ nhất, sau đó chỉ nhìn tay của mình, ghi nhớ tay của mình chơi như thế nào để chơi mà không nhìn bên bản nhạc nữa. Cách này phù hợp với tập từng đoạn ngắn những bài hát mà người học đã biết chơi, tuy cách này có phù hợp với một số người, nhưng với một số khác thì việc nhìn tay khi chơi là không nên.

7 phong cách tập đàn Piano hiệu quả

6.Cách tập ngẫu hứng:

Người tập sẽ lựa chọn đoạn mà mình muốn tập 1 cách ngẫu hứng chứ không đi theo trình tự của bài hát. Hôm nay thích, có thể tập 2 dòng đầu, đoạn tiếp theo thấy khó quá sẽ bỏ qua và tập đoạn khác. Thời gian tập cũng sẽ ngẫu hứng, lúc nào thích mới ngồi vào đàn, có khi một ngày chỉ ngồi vào đàn 5-10 phút rồi sau đó hết hứng sẽ làm việc khác, khi nào có hứng mới ngồi lại tiếp. Đối với người tập đàn theo cảm hứng như vậy, cần đảm bảo rằng: mình không bỏ qua những đoạn khó, và nghiêm khắc với bản thân mình hơn khi tập những đoạn nhạc khó. Điểm yếu của cách tập này là thường sẽ không tập được trọn vẹn một bài hát một cách chỉn chu, nhưng mỗi lần tập có hứng là sẽ tập được rất nhanh. Đối với người tập đàn cách này, có thể dành vài ngày đầu cho việc tập ngẫu hứng, sau đó tập trung tập lại những đoạn khó và hoàn chỉnh bài một cách chỉn chu hơn.

7 phong cách tập đàn Piano hiệu quả

7.Cách dựa vào xúc giác, “nhắm mắt và chơi”:

Đây là cách tập Piano dựa nhiều vào cảm giác tay khi chơi, lần đầu tập đàn sẽ được nhìn tay/nhìn bản nhạc, sau đó sẽ tạm gấp sách/không nhìn tay hoặc nhắm mắt và nhớ lại những gì mình chơi dựa vào xúc giác. Cách nhớ này sẽ giúp người chơi phát triển được khả năng cảm nhận của mình, tạm quên đi lí trí. Nhiều người sẽ có cảm giác sợ sai khi chơi đàn, do đó họ không thể ngừng việc nhìn tay khi chơi, và cách tập đàn này giúp người chơi vượt qua được sự “sợ sai”. Tâm lý khi chơi đàn lúc này là không còn quan tâm tới việc người khác đang nghe gì, mà tập trung vào xúc giác của mình.

Bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều cách tập đàn Piano khác nhau, phù hợp với tính cách của mình nhất, không có định nghĩa sai hay đúng gì ở đây, vì tất cả đều chung mục đích: làm thể nào để bạn chơi được một bài Piano nhanh nhất, con đường và cách thức nào phù hợp nhất sẽ giúp bạn chơi được nhanh nhất. Do đó, đừng để những giới hạn về quan niệm, luật lệ khiến cho bạn bị gò bó và không phát huy được mọi tiềm năng, khả năng của mình. Chúc mọi người tập đàn thành công.

Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy đàn Piano tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn .

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

 Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: http://daypiano.edu.vn/

  • Thông tin cùng loại