• Các bước tập đàn Piano cho người mới bắt đầu

Các bước tập đàn Piano cho người mới bắt đầu

Thông tin tóm tắt

Tại sao có người tập đàn nhanh, trong khi có người tập đàn khá chậm? Sau đây, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ sẽ nói đến một số yếu tố liên quan tới việc tập luyện piano, các bước tập đàn để giúp mọi người mới tập piano tập đàn có phương pháp và tập nhanh hơn.

  • Thông tin chi tiết

Tại sao có người tập đàn nhanh, trong khi có người tập đàn khá chậm? Sau đây, Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ sẽ nói đến một số yếu tố liên quan tới việc tập luyện piano, các bước tập đàn để giúp mọi người mới tập piano tập đàn có phương pháp và tập nhanh hơn.

Bước 1: Nhớ được giai điệu bài hát mà mình đang tập

Đó có phải là bài hát mà mọi người đã biết qua, và có thích thú? Đối với người lớn học piano hiện đại, hay bất kì người chơi piano cổ điển nào, việc nghe trước bài hát trước khi tập là rất quan trọng.

Đối với 1 bài hát lạ, thì khi nghe đi nghe lại bài hát cho tới khi nhớ được giai điệu của bài, sẽ giúp cho mọi người khi tập đàn phát hiện và dự đoán được giai điệu của bài hát nhanh hơn. Đối với bản thân 1 bài hát mà mọi người đã biết và yêu thích, thì việc tập luyện sẽ nhanh hơn, vì khi chơi những nốt không đúng cao độ, đối với giai điệu mình đã quen thuộc thì sẽ rất dễ nhận biết để sửa.

Bước 2: Phân bố cục khi tập đàn và đặt mục tiêu thời gian cho mình

Một bài hát thông thường có bố cục gồm 3 phần: Intro, Phiên khúc (đoạn nhạc nhẹ nhàng), Điệp khúc (đoạn nhạc cao trào). Khi phân đoạn cho một bài hát, ta sẽ dễ dàng tưởng tượng ra bài hát ở 1 bố cục ngắn hơn, và không bị quá tải khi tập.

Đặt mục tiêu thời gian cho từng đoạn, ví dụ: tập phiên khúc (tổng cộng 5 dòng nhạc) trong 3 ngày, thì mỗi ngày cần tập nhuần nhuyễn 1-2 dòng nhạc, và ngày cuối cùng sẽ chơi hết cả 5 dòng nhạc với nhau.

Các bước tập đàn Piano cho người mới bắt đầu

Bước 3: Gặp những đoạn khó thì tập ngắn lại và tập nhiều lần cho tới khi thuần thục

Thông thường một bài piano sẽ có những đoạn khó hơn bình thường, và với tâm lý của đa số mọi người sẽ bỏ qua đọan khó, hoặc tập đoạn này nhiều lần không được sẽ dễ nản và không muốn tập nữa. Để việc tập piano những đoạn khó như thế này dễ dàng hơn, bạn chỉ cần khoanh vùng đoạn nhạc đó lại (ví dụ trong 5 ô nhịp), thì chỉ cầ tập 1-2 ô nhịp 1 lần cho thuần thục. Như vậy sẽ cảm giác dễ dàng hơn là cố gắng tập hết một đoạn nhạc dài và khó.

Bước 4: Dành thời gian cho việc tập đàn vừa đủ và nhất quán

Không cần thiết phải dành ra nhiều thời gian (2-4 tiếng) một ngày tập đàn mới hiệu quả. Hiệu quả của mỗi lần tập đàn phụ thuộc vào: sự tập trung của bạn trong khoảng thời gian đó, và sự nhất quán duy trì thói quen tập đàn.

Khi tập đàn, hãy chọn thời gian mà mình cảm thấy thoải mái nhất, hứng thú nhất, tâm trạng thả lỏng như vậy sẽ đạt kết quả tập trung cao hơn. Chọn khung thời gian phù hợp để tập đàn, và nhất quán với khung thời gian đó. Đối với người mới bắt đầu, việc tập đàn cần đảm bảo sự liên tục (hàng ngày hoặc cách ngày đều tập đàn trong 10 – 15 phút vẫn được), có thể chỉ cần ôn lại đoạn mà mình đàn được chứ không cần tập vào đoạn nhạc mới.

Các bước tập đàn Piano cho người mới bắt đầu

Bước 5: Lựa chọn cách tập đàn phù hợp nhất với mình

Mỗi người sẽ có 1 cách học/tập đàn phù hợp riêng, có cách tập phù hợp với người này nhưng không phù hợp với người khác. Do đó việc thử và lựa chọn nhiều cách tập đàn khác nhau sẽ giúp cho người học hiểu rõ được phong cách của mình như thế nào là phù hợp. Có người tập đàn tốt nhất vào ban đêm/ có người vào ban ngày; có người tập tốt nhất sau khi xem video chơi mẫu và nghe bài hát, có người lại dựa vào nhìn tay hoặc nhìn người khác chơi và bắt chước, hoặc đọc to nốt nhạc mới chơi được.

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ cung cấp gia sư dạy kèm Piano tại nhà dành cho mọi lứa tuổi. Đội ngũ gia sư dạy đàn Piano tại tphcm của Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ luôn trau dồi kiến thức, nâng cao phương pháp sư phạm dạy học hiện đại, hiệu quả, xứng đáng là một Trung tâm Gia sư uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp và tận tâm .

Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy đàn Piano tại tphcm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

 Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: http://daypiano.edu.vn/

  • Thông tin cùng loại