• Học phương pháp đệm đàn Piano

Học phương pháp đệm đàn Piano

Thông tin tóm tắt

Phương pháp đệm đàn Piano là một môn học rất khó, nhưng môn học nào cũng vậy đều có phương pháp riêng của nó . Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ xin chia sẻ một số các bước căn bản để đệm một tác phẩm . Hãy bắt đầu với các bài Ballad trữ tình.

  • Thông tin chi tiết

Phương pháp đệm đàn Piano là một môn học rất khó, nhưng môn học nào cũng vậy đều có phương pháp riêng của nó . Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ xin chia sẻ một số các bước căn bản để đệm một tác phẩm . Hãy bắt đầu với các bài Ballad trữ tình.

Điều đầu tiên việc học phương pháp đệm đàn Piano là khi đệm một ca khúc trên đàn Piano là người đệm đàn Piano cần thuộc được hào âm hoặc hợp âm của ca khúc đó.

Học phương pháp đệm đàn Piano

Có 2 phương pháp đệm đàn PianoTrung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ thường thấy:

- Đệm chỉ có hợp âm, không có nhiều giai điệu báo. Đây là phương pháp đệm đàn piano hay gặp nhất trong đệm hát hoặc đệm đàn piano với 1 nhạc cụ chơi giai điệu.

- Đệm hợp âm và đông thời chơi giai điệu theo ca khúc, phương pháp này giúp người hát không lệch nốt nhạc hoặc tông giọng, hay chơi 1 bản độc tấu piano ca khúc.

Học phương pháp đệm đàn Piano

Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ xin chia sẻ kĩ hơn

+ Đệm hợp âm không giai điệu:

Đây là phương pháp đệm đàn Piano đơn giản nhất dùng cho đệm hát, giúp người ca sĩ nắm được nhịp, cách đệm là cả 2 tay đều bấm hợp âm và chơi như đập nhịp. Ví dụ : Am ( La thứ) ở nhịp 4/4, 2 tay đều bấm la-đô-mi và chơi nốt đen đều nhịp.

Kiểu thứ 2 đó là rải các nốt có quãng rộng như quãng 5. Thường thấy trong các tác phẩm của nghệ sĩ piano Richard Clayderman. Vd: với hợp âm đô trưởng là Đô-Mi-Son thì rải thành Đô-Son-Mi và cách chơi sẽ như thế này Đô-Son-Mi-Son-Mi-Son-Mi-Son. Các bạn đệm đàn piano nên đánh kĩ thuật này ở tay trái, còn tay phải các bạn cứ đánh Đô-Mi-Son chơi nốt đen đều nhịp (tùy nhịp mà nốt đen có số lượng khác nhau). Ngoài ra, có một số phương pháp đệm đàn Piano trên giúp cho âm thanh vang lên dày hơn. Các bạn thay vì Đô-Son-Mi thì các bạn thêm Đô-Son-Đô-Mi…

Cách thứ ba là dùng những chuỗi các móc kép xếp theo thứ tự đi lên và đi xuống, đây là kĩ thuật tương đối khó, yêu cầu người nghệ sĩ đệm đàn piano phải thật vững nhịp

+ Chơi cả hợp âm và giai điệu:

Phương pháp đệm đàn Piano này là tay trái đệm giống 3 kiểu trên, còn tay phải thì đi giai điệu của ca khúc biểu diễn.

Những điểm cần lưu ý đó là khi đánh giai điệu bên tay phải không nhất thiết là phải đi giai điệu hoàn toàn vì giai điệu cũng chỉ có nốt đơn thôi nên chỉ cần xếp ngón là đánh tốt giai điệu rồi. Vậy chúng ta nên thêm các nốt trồng để tăng độ dày của giai điệu và làm cho bản phối trở nên phong phú, đa dạng hơn.

Mọi chi tiết cần tìm gia sư dạy học phương pháp đệm đàn Piano xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

 Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: http://daypiano.edu.vn/

  • Thông tin cùng loại