• Cách phân biệt các loại đàn Piano cơ

Cách phân biệt các loại đàn Piano cơ

Thông tin tóm tắt

Đàn Piano cơ có 2 nhóm cơ bản đó là Upright (Dạng đứng) và Grand (Dạng nằm). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu kỉ hơn về "Cách phân biệt các loại đàn Piano cơ".

  • Thông tin chi tiết

Đàn Piano cơ có 2 nhóm cơ bản đó là Upright (Dạng đứng) và Grand (Dạng nằm). Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu kỉ hơn về "Cách phân biệt các loại đàn Piano cơ".

Phân biệt các loại đàn Piano cơ

I. Piano nằm

- Còn được gọi là đàn grand piano. Đàn được gọi là piano nằm do chiều dài và vị trí của dây được bố trí theo chiều nằm ngang. Đàn Grand Piano được cho là có âm thanh tốt hơn và có bộ máy chính phản hồi tốt nhất. Có 6 loại cơ bản:

Cách phân biệt các loại đàn Piano cơ

Kích thước đàn Piano nằm

1. Petite Grand - Đây là loại đàn nhỏ nhất của đàn piano nằm. Kích thước từ 134cm đến 147cm. Đàn thực sự nhỏ nhưng tiếng đàn vẫn mạnh.

2. Baby Grand - Một loại đàn piano rất phổ biến có kích thước từ 150cm đến 167cm. Đàn Baby Grand là một lựa chọn phổ biến do chất lượng âm thanh và tính thẩm mỹ của đàn cộng với khả năng tài chính.

3. Medium Grand - Lớn hơn đàn baby grand, có kích thước khoảng 170cm.

4. Parlor Grand - Phạm vi kích thước từ 175 cm đến 186 cm. Đàn parlor grand piano còn được gọi là đàn grand piano phòng khách.

5. Semiconcert hoặc Ballroom – Có kích thước tiếp theo của cây đàn Parlor Grand Piano, dài khoảng 188 cm đến 213cm.

6. Concert Grand - Khoảng 274cm, đây là cây đàn lớn nhất trong số các loại đàn grand piano.

II. Piano đứng

- Piano đứng là piano có chiều cao và vị trí của các dây được bố trí theo chiều thẳng đứng. Chiều cao của loại piano này từ 91cm – 152cm. Có 4 loại:

Cách phân biệt các loại đàn Piano cơ

Đàn Piano đứng được chi thành 4 loại

1.Piano Spinet - Chiều cao khoảng 91-96 cm, và chiều rộng khoảng 147cm. Spinet là loại đàn piano nhỏ nhất. Với kích thước như vậy, đàn piano spinet là sự lựa chọn phổ biến cho những người sống trong những không gian chật hẹp như các căn hộ. Một nhược điểm đáng lưu ý của đàn spinet là "chuyển động bị mất", có nghĩa là tiếng đàn không mạnh và độ chính xác thấp do kích thước và kết cấu của đàn.

2. Piano Console - Lớn hơn đàn piano spinet một chút. Chiều cao khoảng 101-109cm và chiều rộng là 147cm. Đây là loại đàn piano có nhiều kiểu dáng và hình dạng khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang có dự định muốn bổ sung đồ nội thất cho nhà bạn, thì đàn piano console sẽ cho bạn nhiều chọn lựa đa dạng. Đàn được sản xuất với một bộ máy trực tiếp, do đó sẽ tạo ra tiếng đàn nổi bật hơn.

Cách phân biệt các loại đàn Piano cơ

3.Piano Studio - Đây là loại đàn piano bạn thường thấy trong các trường âm nhạc và phòng thu âm. Chiều cao khoảng 114-121cm và chiều rộng khoảng 147cm. Do có soundboard lớn hơn và dây dài hơn, nên đàn tạo ra chất lượng âm thanh tốt và rất bền.

4.Piano Upright - Đây là đàn piano cao nhất trong số các cây đàn piano đứng, có chiều cao từ 127 đến 152 cm và chiều rộng khoảng 147cm. Đây là loại đàn piano mà thế hệ ông bà cố hoặc ông bà của bạn đã từng chơi. Khi được chăm sóc đúng cách, đàn có thể chịu được thử thách của thời gian và giữ được âm thanh phong phú.

Cách phân biệt các loại đàn Piano cơ

Đàn piano cơ Kawai K300 thuộc dòng piano Upright

Lưu ý: Tất cả kích thước chỉ là xấp xỉ.

Ngoài kích thước ra, các loại đàn piano còn khác nhau về số lượng pedal và đôi khi khác về số lượng phím đàn. Hầu hết đàn piano đều có 88 phím, tuy nhiên một số cây đàn piano cũ chỉ có 85 phím, và một số nhà sản xuất đàn piano đã gắn thêm các phím bổ sung (đáng chú ý là cây đàn Bösendorfer). Hầu hết đàn piano đương đại Mỹ đều có ba pedal: una corde, sostenuto và damper. Đàn piano châu  u có xu hướng chỉ có hai pedal. Nhiều cây đàn piano cũ nhỏ hơn đàn Grand chỉ có hai pedal. Một số nhạc cụ hiếm có thêm các pedal bổ sung, hoặc pedal có các chức năng khác nhau, chẳng hạn như hoán vị.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết "Cách phân biệt các loại đàn piano cơ" sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về đàn Piano. Nếu như bạn có nhu cầu tìm gia sư dạy đàn Piano tại nhà xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY PIANO, ORGAN, GUITAR, VIOLIN, TRỐNG, LUYỆN THANH TẠI NHÀ

HOTLINE : 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB : http://daypiano.edu.vn

Email : info@giasutainangtre.vn

Từ khóa tìm kiếm: dạy đàn piano tại nhàday dan piano tai nhahoc dan piano tai nhahọc đàn piano tại nhà, day piano tai hcmtrung tam piano.

 

  • Thông tin cùng loại