• Làm Style trên cây Organ Yamaha, Phần 3

Làm Style trên cây Organ Yamaha, Phần 3

Thông tin tóm tắt

Bài này, chúng ta tìm hiểu về trang BASIC như hình vẽ bên dưới:

  • Thông tin chi tiết

Bài này, chúng ta tìm hiểu về trang BASIC như hình vẽ bên dưới:

Làm Style trên cây Organ Yamaha, Phần 3

Làm style trên organ

Bạn có thể làm style từ đầu hoặc căn cứ vào style có sẵn. Các thao tác ở đây là áp dụng ở bước bốn, phần 2.

Hai nút AB có hai mũi tên lên xuống là để cho ta chọn Section, Pattern Length, Tempo, Beat.

Nút C là  New Style, tức khi ấn nó thì ta chọn một style trống, chưa có data. Ta phải làm từ đầu. Hơi cực khổ đấy. Tốn thời gian.

Nút E là nút Rhy Clear, chỉ áp dụng  khi thu channel trống, Rhythm1 và Rhythm2. Nó giúp bạn xóa tiếng trống trong khi đang thu. Đè xuống và giữ yên một ngón tay, ngón tay khác bên kia gõ vào phím đàn organ có tiếng trống ta muốn xóa.

Đó là nói, ta gõ tiếng trống trật nhịp, thì ta xóa và nghe kỹ rồi gõ thu lại…

Nút J là DELETE. Khi ta ấn xuống thì chữ Delete sẽ hiện ra ở channel nào có data (channel không có data thì chữ delete sẽ không hiện ra ở trên đó). Muốn xóa data (để thu mới) ở channel nào đó thì đồng thời ấn đè nút Delete (J) và ấn nút 1 đến 8 phía dưới màn hình (8 nút channel trên và 8 nút channel dưới), ta ấn 8 nút ở trên. Ví dụ, xóa data của channel Bass, ta ấn đè chữ Delete và ấn nút channel 3 phía trên. Miễn là bạn còn ấn đè nút Delete thì bạn có thể thay đổi ý định xóa data hay khôi phục lại data. Ấn nút channel lần đầu là xóa, ấn lần nữa là trả lại như cũ. Còn buông nút Delete ra thì là đã xóa. Trước khi thu 6 thằng nhạc công Bass, Chord12, Pad, Phrase12, bạn phải xóa data trước. Còn hai thằng trống thì tùy, muốn xóa thu mới hoặc muốn thu thêm đều được.

Trên hình logo của 8 channel, nếu hình nào có chữ REC là có thể thu vào đó (không thu vào thằng khác). Hình nào có chữ ON là có thể  phát lại mà nghe mà thu. Hình nào có chữ OFF thì là câm. Do ta lựa chọn. Nghe nhiều quá điếc đầu, làm phân tâm, khó mà đàn để thu như ý.

—————————————————————-

Nút REC CH là nút thu. Đè ấn nút REC CH và ấn đồng thời nút channel nào đó (8 nút bên dưới) thì chữ REC sẽ hiện ra chỗ channel đó và Ấn Start/Stop là bắt đầu thu. Khi ta gõ phím đàn là nó đã thu vô. Canh nhịp, canh khuông mà thu. Hoặc thu bất cứ chỗ nào, chịu khó nghe đi nghe lại mà thêm thắt (đây là nói tay nghề cao, còn yếu thì đợi khuông số 1 hãy thu).

Thông thường, khi vào trang BASIC thì đã có chữ REC ở channel Rhythm2. Ta ấn nút channel bên dưới để bỏ chữ REC vì ta còn “quan sát”, chưa có thu liền. Phải qua mấy trang khác chỉnh “thông số”, hoặc qua trang Assembly để copy, khỏi thu tiếng trống.

—————————————————————-

Sau đây là cách vận hành của trang BASIC (từ bước 4)

1/  Chọn một channel cần thu bằng cách đồng thời ấn đè REC CH (nút F) và ấn 1 trong 8 nút channel  phía dưới màn hình, nút bên trên hoặc bên dưới, miễn hiện ra chữ REC trên biểu tượng logo của channel đó. Nếu không phải là thu trống thì phải xóa data trước rồi mới thu (tức thu từ Bass đến Phrase 2). Bạn có thể làm vài sự cài đặt như chỉnh số khuông, số Beat… bằng cách ấn Exit. Để gọi lại REC CHANNEL thì ấn trở lại nút REC CH.

2/ Trước hết chọn Voice cần thiết, Bắt đầu thu bằng cách ấn nút Start/Stop. Phần section được chọn (có chữ ON trên mỗi channel) sẽ phát lại. Vì được lăp đi lặp lại xoay vòng, bạn có thể thu âm thanh mới và nốt mới trong khi nghe mẫu (nếu là thu căn cứ theo một style có sẵn, còn làm mới hết thì mới vô chỉ nghe metronom…).  Biểu tượng hình cái trống trên phím đàn organ là phím đàn đó sẽ cho ra tiếng trống đó.

3/ Stop sự thu bằng cách ấn nút Start/Stop lần nữa.

Chú ý: bạn có thể sử dụng nút Sync Start để thu. Khi bạn cham tay vào phím đàn là bắt đầu thu, hữu ích khi thu từ đầu khuông một. Chỉ có Rhythm2 mới chọn được Drum Kit / SFX Kit.

CÁC CÀI ĐẶT KHÁC Ở TRANG BASIC.

Nút SAVE (I), gọi ra màn hình (tức cửa sổ) Style để Save style mới làm.

Nút số channel 3, 4 bên dưới màn hình (trên, dưới) là nút chọn Section (Main, hay Intro…) để thu.

Nút số channel 5, 6 là nút Pattern Length dùng chọn số khuông (Bar), từ 1 đến 32 khuông. Riêng Fill In và Break thì cố định là một khuông.

Nút D là nút Execute là nút thi hành lệnh

Chú ý: bạn có thể chọn section bằng cách ấn trên cây organ. Ví dụ muốn chọn Fill B thì ấn nút AUTO FILL IN, sau đó chỉnh trên màn hình mà lựa chữ Fill B. Chọn Main D thì ấn Main D trên cây organ cho mau.

—————————————————————-

NHỮNG CHÚ Ý KHI THU

– Hợp âm căn bản (tức ton chủ âm) dùng cho style gọi là Source Chord (hợp âm nguồn). Tất cả những hợp âm và độ cao được phát ra đều dẫn xuất từ hợp âm nguồn nầy.

– Khi thu Bass hoặc Phrase, hãy cố gắng dùng những nốt “đề nghị”, tức Đô, Re, Mi, Sol, La, Si, bỏ nốt Fa….

– Khi thu Chord và Pad , chỉ dùng những nốt  của ton CM7 (tức đừng bấm nốt Fa). Điều nầy sẽ làm cho style khi làm xong sẽ phát lại chính xác.

Hợp âm nguồn được cài đặt mặc định là CM7. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi hợp âm mà bạn thích. Phải xem trang Parameter.

– Khi thu Intro và Ending, bạn không cần quan tâm đến hợp âm nguồn và dùng bất cứ nốt nào hoặc hợp âm nào. Trong trường hợp nầy, bạn phải vô trang Parameter mà chọn thông số.

—————————————————————-

Nếu bạn rành chơi ton C thì cứ đàn hợp âm C, đổi theo C (đổi qua F, G7…). Còn không quen thì vào Parameter mà chọn ton Am. Nhưng khi thu xong một track, thu qua track khác thì track mới thu vẩn đàn ton C??? Thây kệ nó, vì nó mặc định, Cứ đàn theo ton Am mà thu tiếp. Khi xong, save ra ngoài là y chang ton La.

MỌI TƯ VẤN VỀ HỌC ĐÀN PIANO TẠI NHÀ XIN LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI :

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ 

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

 Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: http://daypiano.edu.vn/

  • Thông tin cùng loại