• Bắt bệnh và sửa chữa đàn Piano điện hiệu quả

Bắt bệnh và sửa chữa đàn Piano điện hiệu quả

Thông tin tóm tắt

Sửa chữa đàn Piano điện đôi khi bạn cũng có thể thực hiện để bớt đi chi phí nếu cây đàn gặp lỗi nhỏ, không ảnh hưởng đến chất lượng đàn. Học cách bắt bệnh và sửa đàn sẽ mang lại nhiều tiện ích cho bạn.

  • Thông tin chi tiết

Sửa chữa đàn Piano điện đôi khi bạn cũng có thể thực hiện để bớt đi chi phí nếu cây đàn gặp lỗi nhỏ, không ảnh hưởng đến chất lượng đàn. Học cách bắt bệnh và sửa đàn sẽ mang lại nhiều tiện ích cho bạn.

Đàn Piano điện là dụng cụ thông dụng được nhiều người đam mê âm nhạc rất ưu chuộng. Nhưng qua quá trình sử dụng, cây đàn không thể bền mãi được, đôi khi chúng cũng bị hư hao do dùng lâu dài.

Nhiều người thường cho rằng, việc “ bắt bệnh” và sửa chữa đàn piano điện chỉ có những người có kinh nghiệm cao mới có thể làm được, dân chơi đàn không chuyên đụng vào thì chỉ có làm đàn hư thêm. Tuy nhiên, điều đó cũng không hoàn toàn chính xác, trong một số trường hợp đàn bị hư hỏng nhẹ, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra khi chơi và tự mình sửa chữa đàn piano điện được.

Một vài căn bệnh thường gặp ở Piano điện và cách khắc phục

Dưới đây là một số trường hợp hay gặp ở cây đàn Piano điện mà bạn dễ dàng có thể nhận ra bằng mắt thường, hoặc bằng cách lắng nghe và biện pháp để khắc phục chúng:

Bàn phím đàn bị kẹt, dính

Khi chơi, nhấn bàn phím xuống mà không được thì đó là do bàn phím đã bị kẹt mà nguyên nhân chính dẫn đến lõi này đó là do không vệ sinh, làm sạch bàn phím thường xuyên khiến bụi bẩn, rác ẩn náu bên dưới phím đàn.

Bắt bệnh và sửa chữa đàn Piano điện hiệu quả

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần lau chùi bàn phím cả bên trong và bên ngoài để làm sạch bụi bẩn. Sau đó, tháo ốc vít phím đàn piano từ 2 bên và nâng bàn phím piano điện lên xem có những vật lạ rơi vào khu vực bàn phím hay không, nếu có nhẹ nhàng lấy chóng ra. Sau đó, lắp bàn phím lại như ban đầu.

Pedal Piano điện không hoạt động

Pedal là một phần khg thể thiếu, nhất là những người biểu diễn trên nhạc cụ piano điện này. Mất đi tiếng ngân thì bản thân cây piano điện sẽ trở nên vô dụng. Pedal không vang, có thể bị tuột pedal Sostenuto làm tiếng đàn nhỏ đi.

Bắt bệnh và sửa chữa đàn Piano điện hiệu quả

Pedal rất quan trọng nhưng một khi bị hư bạn phải thay đổi bằng thanh khác để đảm bảo chất lượng đàn mỗi khi chơi. Chắc chắn nhất là kêu thợ sữa chữa đến để kiểm tra và thay cho bạn.  

Bộ phận bên trong đàn bị ẩm, mọt

Đàn piano điện có đặc diểm được sản xuất bằng gỗ, nên nếu vô tình , bạn đặt đàn trong căn phòng ẩm thấp sẽ khiến đàn bị sai số khi chơi và khi điều chỉnh nó. Khi đó, bạn có thể sử dụng một số thiết bị như máy hút ẩm, máy tạo độ ẩm điều hòa nhiệt độ...để cân bằng lại độ ẩm. Tránh để chuột hay mọt làm tổ sinh sôi bên trong đàn.

Dây đàn không căn hoặc bị đứt do đã cũ

Trong quá trình chơi nếu âm thanh phát ra không đúng chuẩn như thường ngày thì rất có thể dây đang không còn được chất lượng như trước nữa.

Bắt bệnh và sửa chữa đàn Piano điện hiệu quả

Trong trường hợp này, nếu bạn tự tin với tài chỉnh dây đàn piano điện của mình, thì hãy kiểm tra và thực hiện lên dây đàn. Ngược lại, nếu không có kinh nghiệm và lo ngại làm ảnh hưởng đến đàn, tốt nhất bạn nên gọi thợ chỉnh dây đến để chỉnh dây cho cây đàn piano của bạn và giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như tránh phiền phức.

Một cách tốt nhất để hạn chế việc hư hỏng của đàn piano điện đó chính là kiểm tra đàn theo định kì hằng năm, ít nhất từ 4 đến 6 tháng bạn phải căn chỉnh máy đàn piano điện sơ bộ. Đồng thời, thường xuyên vệ sinh đàn piano điện để tránh bụi bẩn bám vào làm hư hao các bộ phận của đàn.

Thường thì những căn bệnh nêu trên nếu kịp thời sữa chữa đàn Piano điện kịp thời sẽ hạn chế được hư hỏng, tránh được những trở ngại lớn, trả lại cây đàn Piano điện như mới với chất lượng âm thanh cực hay cho bạn.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp cho bạn biết được cách bắt bệnh và sửa chữa đàn Piano điện hiệu quả. Nếu như các bạn đang có nhu cầu học đàn Piano điện, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Trung tâm Gia sư Tài Năng Trẻ sẽ giúp bạn cung cấp những gia sư dạy đàn Piano tại nhà tốt nhất.

 

TRUNG TÂM TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY PIANO, ORGAN, GUITAR, VIOLIN, TRỐNG, LUYỆN THANH TẠI NHÀ

HOTLINE : 090 333 1985 – 09 87 87 0217

WEB : http://daypiano.edu.vn

Email : info@giasutainangtre.vn

Từ khóa tìm kiếm: dạy đàn piano tại nhàday dan piano tai nhahoc dan piano tai nhahọc đàn piano tại nhà, day piano tai hcmtrung tam piano.

 

 

  • Thông tin cùng loại