• Làm Style trên cây Organ Yamaha, Phần 4

Làm Style trên cây Organ Yamaha, Phần 4

Thông tin tóm tắt

Chúng ta đã khảo sát trang BASIC, trang hai là ASSEMBLY (lắp ghép) đã có đề cập nhiều rồi, trang ba là GROOVE, làm cho tiếng đàn “sống động” hay là “êm dịu”. Trang nầy chưa cần thiết, cứ để mặc định. Đến trang thứ tư là CHANNEL.

  • Thông tin chi tiết

Chúng ta đã khảo sát trang BASIC, trang hai là ASSEMBLY (lắp ghép) đã có đề  cập nhiều rồi, trang ba là GROOVE,  làm cho tiếng đàn “sống động” hay là “êm dịu”. Trang nầy chưa cần thiết, cứ để mặc định. Đến trang thứ tư là CHANNEL.

Làm Style trên cây Organ Yamaha, Phần 4

Làm style trên organ

Hai nút mũi tên chỉ lên và chỉ xuống cho ta chọn từ số 1 đến số 5.

– VELOCITY CHANGE:

Tăng hoặc cắt “lực độ” (là độ mạnh, độ lớn) tất cả các nốt trong channel được chọn (dùng nút CHANNEL lên xuống góc trái). Trên hình đang là channel RHYTHM2. Tùy theo số phần trăm (strength) cao hơn là mạnh, thấp hơn là yếu (dùng nút 4, 5 lên xuống để BOOST/CUT).

– BAR COPY

Chức năng nầy cho phép copy một khuông hay một nhóm khuông đến chỗ khác cũng chỉ trong channel đó. Không thể copy khuông nầy, channel nầy cho qua khuông khác, channel khác. Dùng nút 4 TOP và nút 5 LAST để xác định đoạn “đầu” và đoạn “cuối” cần copy, giống như ta “bôi đen” một khoảng để copy. Dùng nút 6 DEST để chỉ rõ đoạn đầu Paste vô đó, đoạn sau sẽ tự kéo dài ra.

Ví dụ: TOP khuông 1, LAST khuông 1, DEST khuông 7 tức là ta copy nguyên khuông 1 và paste vào khuông 7.

Ví dụ khác: TOP 2, LAST 5, DEST 8 tức là ta copy từ đầu khuông 2 đến cuối khuộng 5 và paste vào bắt đầu từ khuông 8.

– BAR CLEAR

Chức năng nầy dùng xóa tất cả data. Chọn lựa giống như Bar Copy. Bắt đầu TOP từ khuông mấy đến khuông mấy LAST nó sẽ xóa sạch.

Tất nhiên, Bar Copy và Bar Clear khi chọn xong thì ấn nút EXECUTE (thi hành lệnh) nhé.

Ứng dụng Bar Copy là như vầy, ta chỉ đàn bass một khuông thôi, rồi Copy, Paste dài dài ra…

Ứng dụng Bar Clear là như vầy, ta copy Fill trống bằng Assembly vào Intro, vì Fill chỉ có 1 khuông, nhưng Intro thì nhiều khuông nên copy xong, phát lại, thì nghe khuông nào cũng “báo” trống cả!!! Không sao! Ta Clear, và chừa lại một khuông nào đó. Lúc phát lại nghe thử thì đến khuông đó, trống sẽ “báo”.

– REMOVE EVENT

CHức năng nầy cho phép bạn tháo bỏ những “biến cố” (dữ liệu) ra khỏi channel đó. Dùng nút 4 đến 6 (lên xuống) để chọn kiểu muốn tháo bỏ. Đại khái, bạn muốn bỏ Echo…

– QUANTIZE (Lượng tử hóa)

Chức năng nầy giúp ta điều chỉnh “chính xác” cái nhịp. Là sao? Vì khi ta đánh trống để thu, đánh vài ba khuông thì tự nhiên bị chậm lại??? Phải vô trang Quantize mà “căng” lại. Tuy nhiên, khi đàn Intro, không nên quantize. Quantize thì nghe đúng nhịp, nhưng giống như máy móc! Hơi trật nhịp một tí mới là nhạc sống chứ!

Cài đặt quantize theo nốt “nhỏ” nhất. Ví dụ, ta thu  có nốt đen, nốt móc đơn thì phải quantize theo nốt móc đơn! Nếu ta quantize theo nốt đen thì lúc phát lại, hai nốt “nhập cục” (nghe một lượt).

Các bạn nhìn hình vẽ bên dưới để biết chức năng của quantize. Trước đó thì các nốt hơi sai nhịp, sau khi quantize thì … y chang nhịp.  Dùng cho channel trống và Bass là OK!

Làm style trên organ

Hình bên dưới là mười nốt dùng cho quantize. Riêng 3 nốt có dấu hoa thị là thuận lợi một cách ngoại lệ vì nó cho phép bạn quantize hai loại nốt khác nhau cùng một lúc. Ví dụ, bạn thu nhạc có 2 loại nốt, nốt móc đơn (1/8) và liên ba móc đơn ghi chung trong một channel, và bạn quantize theo nốt móc đơn thì tất cả nốt trong channel bị “căng” theo nốt móc đơn, bạn không còn nghe “liên ba” được nữa. Bạn phải chọn quantize theo tổ hợp 1/8 note + 1/8 note triplet và khi Execute xong, phát nghe lại cả hai đều chính xác.

Làm style trên organ

MỌI TƯ VẤN VỀ HỌC ĐÀN PIANO TẠI NHÀ XIN LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI :

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ 

NHẬN DẠY ĐÀN PIANOORGANGUITARVIOLINTRỐNGLUYỆN THANH TẠI NHÀ 

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

 Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

WEBSITE: http://daypiano.edu.vn/

  • Thông tin cùng loại